#506 Bánh Chưng

Nhân chuyện một anh Chef mình follow Fb nói về chuyện Tết đến mông rồi và câu chuyện bánh Chưng quay trở lại với trăn trở về chuyện gìn giữ bánh chưng kiểu cũ (truyền thống) hay tiếp nhận cái mới và nâng cấp thay đổi nó đi (cải tiến: các loại nhân, màu nhuộm lá…) thì mình lại nhớ năm nào nhà mình cũng gói bánh chưng, khi ít thì 1 nồi, khi nhiều thì 2 nồi quân dụng to khoảng 40 cái cũng với 1 type khác nhau. Nói thì nghe có vẻ dễ dàng nhẹ nhàng nhưng ngồi kì cạch rửa mấy trăm cái lá suốt cả chiều với thằng Màu Bột với Bánh bao xong lại đãi đỗ, vo gạo :)) đến đau hết cả lưng khi gói xong cái bánh ngon lành thì người ăn với level “Chê” đã master cmnr thì nghĩ rất là cáu.
Một năm ông già mình dỗi Lão Phật Gia nên mang trả gạo không gói hộ nữa :)) Thế là Tết năm đó trôi qua với câu chuyện Bà Nội tường thuật chuyện “tao ngồi đãi đỗ mà nươc mắt nó cứ trực trào ra, nghĩ tủi thân … nài kia “:)))
Năm sau đó thì ông già mình thương mẹ nên lại xách việc về cho mấy đứa mình làm cho đỡ rảnh vì cũng nghỉ tết rồi.
Những năm đi học, đi kiếm ăn sau này, được về nhà ăn Tết đã là một niềm hạnh phúc và may mắn lắm rồi. Năm nào cũng về muộn nên chỉ kịp đóng góp công sức ở đoạn cắt cái bánh Chưng con mẹ gói riêng cho ra ăn và oánh giá thôi.

Mẹ mình là một người có khả năng tự cải tiến và học hỏi một cách nhanh chóng và thông minh. Được bác Hợp bạn ông già truyền nghề gói bánh Chưng 1 năm từ hồi mình bé tí. Nói chung thì những thứ càng nhìn đơn giản thì làm thành phẩm cho mọi người phải ồ lên “ngon” thì thật không dễ tí nào.
Hàng năm ngoài dằm tháng chạp là LPG đã chuẩn bị gạo nếp ngon, gần cuối tháng thì mua đỗ xanh mới, Cô Hồng dân buôn chợ đổ sẽ chọn mua mấy chục lá dong, năm nào Mẹ cũng dặn mua lá to gói mới dễ nhưng luôn luôn mua lá bé vcl để tăng độ khó cho game. Nhà mình sẽ gói thành 2 ver, 1 ver theo type nhà LPG thích tức là gạo không nhuộm, thịt chỉ ướp muối tiêu và nghe vị rất chán nên mình không ăn bao giờ. 1 ver hơi khác một chút.
Mẹ mình thích mọi thứ vuông vắn, kỉ luật, chính xác nên không chấp nhận việc gói bánh Chưng vo và ước lượng cái dày cái mỏng nên sau khi lá dong rửa sạch hai mặt thì sẽ phân loại to nhỏ, lá mặt lá trong, đo, gấp và cắt theo 1 size vừa với cái khuôn đã chuẩn bị nên mỗi cái bánh sẽ có 8 cái lá 4 lá mặt(lá đẹp), 4 lá trong (thường thì bé hơn), với chính xác tỉ lệ mấy bát gạo, mấy bát đỗ, mấy miếng thịt. Việc chuẩn bị chính xác này làm cho việc estimates số lượng bánh và tất cả đều bằng nhau chằn chặn.
Đỗ xanh thì luôn mua loại còn vỏ, đỗ mới, ngâm và đãi sạch vỏ xanh, đỗ xanh sẽ không đồ lên vì sẽ bị nhanh hỏng và chỉ để ráo nước, gói bằng đỗ sống và không trộn thêm muối hay gia vị gì.
Dì bình sẽ nhảy đâu cho 1 ôm lá riềng, dã nát hết cái ôm đấy vắt lấy nước để nhuộm xanh cho gạo, khi thành bánh Chưng thì sẽ xanh toàn phần cái bánh chứ không chỉ xanh 1 tí ở ngoài rồi trắng ởn ở trong, gạo sẽ trộn thêm muối cho vừa.
Nướng thảo quả thịệt thơm, không được cháy, dã mịn rồi để trộn cho thịt, 4h sáng ngày gói bánh chưng thì phải đi lấy thịt trên chợ Đổ rồi về pha và ướp chuẩn bị. Thịt sẽ chọn phần ba chỉ để có cả nạc cả mỡ, ướp muối tiêu,và thảo quả nướng nên có một mùi thơm thật kì quặc :))
Phần gói Mami sẽ làm hết, anh em mình chỉ còn làm phần support, chuẩn bị nồi, bếp.
Bố đã tích trữ được đống củi sẵn từ bao giờ để cho dịp gói bánh chưng, nhà mình không luộc bằng bếp than vì ông già bảo luộc củi bánh mới dền, trên nồi bánh chưng sẽ làm 1 cái vòng rơm để kê cái chậu tiếp nước sôi, không lúc nào nồi bánh bị cạn nước.
Sau khi luộc khoảng 12-13 tiếng, anh em mình thay nhau ngồi trông nồi bánh thì sẽ hạ nồi, khoảng 10-11h tối, set up chỗ để ép bánh cho về đúng khuôn, không ép nặng quá bánh lại bị phòi ra.
Hôm sau đó thường là 29 Tết, Ngô luộc sẽ làm vai shipper mang đi nhà Lão phật gia, nhà Dì Bình, nhà Bà Ngoại.
Tuy làm mệt vcl nhưng khổ quen ròi sướng không chịu được, năm nào không gói, không có cảm giác chuẩn bị Tết thì thấy Tết chỉ kiểu một kì nghỉ dài và trói chân ở nhà éo được đi đâu cả, sau Tết thì tăng cân vcl.
à đây là chùm ảnh năm nào đc về Tết sớm chụp :)) Những năm khác thì làm sml không thể chụp được cái ảnh nào.

Gạo đã nhuộm lá riềng rồi
Đỗ xanh
Đang gói òi
Đây là cái khuôn mà mình bảo , thịt bên kia đã ướp mà sao ko tìm thấy ảnh màu đâu
Mọi thứ phải thật đẹp và vừa vặn
Lá đẹp thì gói dễ hơn, lá xấu thì chọn cực vãi
Vào nồi, xếp cho chặt vừa phải để bánh còn nở
Cho nước vào
Nổi lửa thôi
Cái nồi nhôm đã được đề cập ở trên
Vòng rơm and mùi khói
Thành phẩm, phải để thế này đến sáng cho bánh nguội, chảy hết nước và về hình dáng
Bonus có rửa lá đàng hoàng :)) ko lại mang tiếng chỉ chém mồm
Bonus: Hoa đào mùa xuân

9 thoughts on “#506 Bánh Chưng

 1. Sau mấy năm lưu lạc xứ người, năm nay chắc em cũng sẽ cố gói cái bánh chưng tử tế ạ.

 2. chèn ơi. nghe kể gói bánh chưng mà như cảm nhận được cái ngon nơi đầu lưỡi rồi nè. Hi vọng năm nay đặt được bánh ăn tết, nghe thèm quá đi.

  1. Ngoài bắc thì chỉ toàn ăn bánh Chưng chị ạ, đến tận 2009 đi Mel thì em mới dc ăn bánh tét :))) chỉ thấy bé bé cắt ra chiên vừa ngon :)))

   1. nhà em làm bánh trưng dài hình trụ ấy, những tỉnh phía mạn trên Hà Nội có vẻ hay làm bánh này, kiểu Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Sơn La,… dễ rán và chặt, để được lâu nhưng nhanh cứng hơn bánh vuông ^^

   2. Nhà mình cũng làm bánh này nè. Cứ gọi là bánh chưng dài. Nó gần giống bánh tét nhưng không phải, bánh tét hình như gói bằng lá chuối mà nhân cũng đa dạng hơn cơ.

   3. he he kiểu gạo cẩm nhân đỗ xanh hoặc thay đỗ xanh bằng đỗ đỏ à. Thay đổi tí có khi cũng ngon ấy. Để năm nay suggest mami coi sao

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.