#451 Linh Tinh – CÁ CƠM RANG TIÊU

Nếu như cả cuộc đời là biển rộng thì chúng ta sống mỗi ngày như một cơn sóng, con to, con nhỏ, có hôm bình lặng, có hôm sml, có người chết đuối ngay con sóng đầu tiên, có người cứ mặc nó cuốn trôi đi chẳng thèm tranh đấu nhưng rốt cuộc thì chúng ta vẫn ở giữa mênh mông biển rộng, khi gần người này khi gần người khác, lúc vui vẻ tự tin cảm thấy như chinh phục được thế giới này cũng có lúc rơi vào cảm giác cô độc, cảm giác trống rỗng dù đứng giữa rất nhiều người thân quen hay lâu lâu thấy hèn vcl khi đứng dừng đèn đỏ thằng đằng sau bấm bim bim, nhẽ thường thì quay lại quắc mắt nhìn, gấu thì nhảy xuống đánh nhau nhưng thôi đã hèn thì hèn cho chót,  nhích xe lên 1 tí, mở lối cho chị đi: Vâng, em mời chị.

Mỗi ngày tỉnh dậy, cũng ko cần đặt mục tiêu cao xa, mua nhà, mua xe, mong thật giàu có, quyền lực và tự tin vô vàn, để đi đến đâu ai ai cũng biết hình biết tiếng.
nhưng thôi những thứ đấy để cho những người toàn năng họ làm.

Mỗi ngày chỉ cần sửa mình tốt hơn, làm việc chăm chỉ hơn một tí, những gì cần làm thì làm ngay, quan tâm cha mẹ thì hãy quan tâm luôn rồi đừng chờ đến Vu Lan rồi cài được đoá hoa, khóc lóc để có ảnh up lên FB rồi lại mong một chút tâm an.

Cuộc đời suy cho cùng cũng chỉ nuối tiếc những thứ chưa làm cho nên thích làm đéo gì thì hãy làm luôn, những gì cần nói thì hãy nói luôn kể cả những câu cay nghiệt nhưng hãy nói một cách chân thành, Dù sao thì nói thật cũng tốt hơn là vòng vo. Nếu không thể làm thì thôi đơn thuần chỉ nói không, và chẳng cần giải thích.

Thế thì bây giờ chúng ta sẽ chọn bơi hay là chết đuối ?!

>

Có những ngày, giữa mọi thứ hỗn loạn âm mưu trên mạng, mình tìm thấy những dòng hay ho này, không phải cái gì đứng đầu cũng tốt, cũng là số 1, cũng là sự thật.
Nhiều khi chỉ là do không biết cách tìm thôi.

Quote truyện từ đây:

CÁ CƠM RANG TIÊU
90% dân Việt Nam không biết làm món này đúng cách. Từ các bà nội trợ khét tiếng đảm đang bếp núc cho đến đầu bếp nhà hàng, toàn làm sai. Mặc dù nó là món dân dã.
Hồi bé, mẹ thằng bạn cùng phố bán hàng khô ngoài chợ Âm Phủ. Cả dãy bán hàng khô, bà ấy đông khách nhất. Lý do là vì bà có biệt tài rang Cá Cơm tiêu ớt, cực ngon. Dai mềm, càng nhai càng ngọt, thơm nồng hương tiêu ớt. Mùa rét ăn cơm rất vào. Khách mua cá cơm của bà xong, thường là thuê luôn bà rang tiêu. Mình hay cùng thằng bạn mang cá ra giao cho khách, vừa đi vừa bốc trộm bỏ mồm nhai, ngon hơn ăn mực Sài Gòn.
Cái ấn tượng về Cá Cơm Rang Tiêu đó lưu luyến mình nhiều năm. Mà lang thang khắp từ Nam chí Bắc, chưa gặp ai rang ngon đến mức đó để học hỏi.
Hôm rồi bực mình, ngồi search mạng cách làm.
Những trang search hiện ra đầu tiên, nào là Chuyên trang Ẩm thực, Món ngon, Tư vấn của các đầu bếp trứ danh, …rồi là các mẹ khoe tài nấu nướng lên giọng dạy bảo,… toàn hướng dẫn nhảm. Đọc là biết. Vì nó sai, na ná nhau: rửa qua cá bằng nước ấm, hoặc nước vo gạo, cho vào rang nhỏ lửa, cho đường, tiêu, ớt, mắm muối, đảo đều tay,..
Nực cười. Chả cần phải là chuyên gia ẩm thực, đầu bếp tài danh,… cứ tư duy theo logic thông thường thì ai cũng sẽ phải làm như thế. Và kết quả sẽ cho ra một mẻ cá nát, bở bùng bục, hoặc cứng đơ, chỗ thì nhạt toẹt, chỗ thì cay xè.
Tận đến cái link thứ 12.472, mình mới đọc được một hướng dẫn đúng. Đoán là đúng, vì nó hướng dẫn… NGƯỢC lại tất cả các bước kể trên.
Làm theo. Và mình đã rang thành công. Mà cách làm lại cực nhanh và đơn giản.
Ngậm ngùi nhấm nháp món cá cơm với bia.
Bồi hồi cái hương vị tưởng đã thất truyền 30 năm mà chợt nghĩ, thế hệ chúng ta đang bị các trang mạng xã hội đầu độc. Tất cả những trang web search ra ĐẦU TIÊN đều hào nhoáng, tên rất kêu và danh rất nổi. Tiếc thay, toàn là thông tin lừa dối.
Cái sự thật, hóa ra, lại nằm ở sâu thẳm dưới cùng.
Xúc động hơn, là cái comment hướng dẫn cách rang Cá cơm quý báu đó, lại do một bà mẹ quê nghèo vô danh viết vài dòng không dấu ngọng nghịu, đầy lỗi chính tả trong một website cũ xì tự thủa nào./.

https://www.facebook.com/groups/nhung.ngay.tha.huong/permalink/1946852095607820/

cristofer-jeschke-789014-unsplash.jpg

3 thoughts on “#451 Linh Tinh – CÁ CƠM RANG TIÊU

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.