#252 Xôi chè

# #252 Xôi chè
GIữa tháng 3 mùa xuân đã qua từ lâu, cây bàng héo khô héo quắt nhìn từ view của mình ở vp đã qua hẳn cái đoạn đâm lộc non và sang lá đỏ rồi. Mùa hè dường như rất lâu nữa mới đến, cái mùa đông mưa phùn rét mướt ẩm ướt này kéo dài vô tận. Mình thì rất cố gắng keep-good-mood nhưng vẫn thấy tù túng ngại nghùng làm mọi việc. Đơn cử là hôm qua ăn cơm sớm, chờ đi đạp xe định ngủ 10 phút xong cuối cùng ngủ cmnl đến tận 12h đêm tỉnh dậy.

Ngủ sớm nên tất nhiên dậy sớm hơn nhịp độ bình thường, đi làm sớm, ngồi chong chong type mail làm việc chờ anh chị em đúng 8h có mặt, cái kiểu đến sát giờ mới xuất hiện đều đặn 5 ngày 1 tuần giống như đúng giờ độn thổ đến cửa í. Dù mưa hay nắng, nóng hay lạnh thì 8h đến 8h2 từ không có ai đễn xuất hiện full phòng. Thật kì quặc.

Bình thường nếu chán thì mình thường nghĩ nấu gì ăn, còn bây giờ có chán vãi cũng không nghĩ ra nên ăn gì vì việc phải tiết chế ăn uống, điều chỉnh thói quen nuông chiều bản thân là 1 việc hết sức tự kỉ :)) Lâu lâu ngồi im sẽ nghĩ thèm 1 cái gì đấy kiểu có lúc thèm xăm, nghe tiếng kim xăm tạch tạch, có lúc thèm nấu ăn ( thực ra là mình thèm cảm giác cầm dao thái rau củ, lọc cá thôi), có lúc thèm xuất hiện ở một chân trời xa lạ, nhưng cảm giác thèm dễ chịu, dễ hiểu nhất là thèm đồ ngọt. Từ hồi giảm béo tuyệt nhiên mình mất cảm giác thèm đồ ngọt, thèm đường :)) mọi thứ ăn đều low fat, low sugar. Lọ đường nhà mình có mỗi 1 công dụng duy nhất là thắng nước màu kho cá. Cơ mà trời mưa rét thế này thì mình chợt thèm một thứ xa xôi vô cùng đấy là Xôi Chè.
>
Thiệt thì không hiểu sao chỉ định type mấy dòng về xôi chè mà lại kể lan man bất tận như trên.
>
Chị Biển mua hộp xôi đỗ xanh chấm muối vừng ăn sáng, vừa ngửi thấy mùi mình nhớ ngay đến món chè huyền thoại của kí ức :))
Món chè mà mình thấy thèm kinh khủng là bát chè gừng gạo nếp ăn lành lạnh với xôi đỗ xanh vò. Thường thì chỉ ăn mỗi khi nhà bà nội có cúng, hạ lễ thì chia nhau ăn thôi ( hạ lễ mới được ăn nên chè nguội luôn rồi). Con dâu cũng không đảm đang gì mấy nên Lão Phật Gia thường đích thân chuẩn bị xôi chè cúng ban Phật, gạo nếp quê họ hàng hải dương kì nào cũng biếu, vo để ráo nước chứ không ngâm, gừng thì phải dã nhuyễn rồi vắt nước lọc ra bát ( nếu băm hay xay thì nó không ra nước đâu, anh chị em cứ dã cho nó vui) nếu ít nước quá thì cho chút nước vào rồi vắt cũng được. Cá nhân mình thấy gừng ta, củ bé thường thơm hơn củ gừng to đùng là gừng lai ấy.
Nấu gạo nếp vừa nước như nấu cháo, lửa nhỏ liu riu rồi hớt bọt khuấy nhẹ nhẹ, gạo nếp chín, nở nhưng chưa nát sang cháo thì cho nước gừng với mật mía 🙂 (giờ thì ít chỗ thấy bán mật mía, hoặc không nấu chè mình toàn cho đường đen, ăn cũng thơm) lại đun nhỏ lửa, vừa sánh nước thì tắt đi được rồi. Vị gừng thường cho vào các món để át vị tanh nhưng nấu chè gừng này thì vị gừng thơm thơm cay cay lại là vị chính. Tắt bếp thì cho 1 ít gừng dã xong băm nhỏ nhỏ vào. Hương thơm ngào ngạt khắp mọi nơi.
Mình thường chỉ nhớ những gì mình thích ăn, nên cảm giác bát chè gừng gạo nếp, xong cho 1 ít xôi vò vào, hạt xôi không bị nát, thơm dẻo ăn thi vị cực. Mà ăn chè thì ăn chén bé bé lại ăn được 2-3 chén. Ăn vào chén to lại nhanh ngán.

Món khác cũng ăn được với xôi vò là chè đỗ đen, nhưng toàn thấy ăn vào mùa lạnh. Mình thì cực ghét chè đỗ đen nấu sệt sệt, vừa bị ngọt quá, lại vừa nhanh ngán. Đỗ đèn thì mình toàn ninh lấy nước uống cũng ít khi nấu chè.
À còn một món chè mà tuyệt nhiên mình thấy đi ăn ở ngoài ngon hơn tự nấu ở nhà là chè vừng ăn với quẩy. :d Dân hp không ăn quẩy với bún với phở như anh chị em ở thủ đô. Nhưng hay ăn quẩy với cháo : cháo lòng, cháo sườn. Cũng ăn cả với chè vừng nữa.

Chè vừng nấu ngon thì phải mua vừng với, vừng để lâu quá mất dầu lại không thơm, sàng sạch bụi bẩn, cho lên chảo dày rang thơm. Cái rang này giống như rang cafe í. Càng rang vừng càng ra dầu nấu lại thơm hơn. Rang thơm, chín rồi mang xay, món này thì nên xay cho mịn thay vì dã.
Có chỗ hay nấu bằng bột dong, còn mình thì toàn nấu bằng bột sắn vì cứ cảm thấy bột dong hôi hôi. Khuấy bột sắn với nước lạnh, cẩn thận thì lọc 1 phát vì bột sẵn cũng hay có cặn, đun nhỏ lửa cho sôi từ từ, vừa sủi tăm thì cho vừng xay vào và cứ thế khuấy. Thêm một món chè nữa cũng nên có gừng dã, 1 xíu thôi nhưng sẽ cân bằng vị hơn.
Chè sôi già một lúc, chuyển hết sang màu đen (nhìn như nhựa đường) thì là hoàn thành 😀 Đặc biệt chè vừng ăn nóng mới ngon, ngoài hàng có cả dừa nạo và lạc rang dã dập. Mình thì chỉ thích dừa nạo và quẩy cắt. Vẫn ăn bát bé, đừng múc đầy vì còn cho quẩy. Các mẹ hãy nghe em đừng cho cốt dừa, món này cho cốt dừa chỉ béo và mất hẳn vị vừng, thất bại cực kì đấy.
Ngồi vỉa hè đêm đông lạnh lạnh, ăn 1 bát chè vừng, ăn sạch bách còn mút cả thìa. hãy nhớ cảm giác đấy rồi một chiều lành lạnh khác ngồi văn phòng sáng sủa uống đen đá lại nghĩ chè vừng mà bủn rủn chân tay :)))
Thường thì những món ăn đơn giản nhưng nhiều kỉ niệm lại là món nhớ lâu. Đàn ông đơn giản, nghĩ đến tương lai thì chỉ có ngày mai, nghĩ đến hiện tại thì chỉ những điều mình thích, còn nghĩ đến quá khứ thì sẽ không quên đắng cay nào, nhưng có mở mồm nói thì hãy kể những thứ vui vẻ ngọt bùi thôi.

Nói dông dài vãi mình chỉ có 1 câu hỏi: Ngoài muốn ăn chè ra mình đang băn khoăn mua con BB q10 :)) hay Nokia e71 thay cho con Sáu béo hay sập nguồn của mình ?

383638_3769335966820_999354824_n.jpg59720_4305082160140_1757036430_n.jpg

One thought on “#252 Xôi chè

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.