#483 Kitchen Knives

Tối chủ nhật sau một tuần nhởn nhơ chậm dãi, mình lại ngồi list công việc tuần tới để chuẩn bị thu xếp những công việc liên quan. Tuần vừa qua chỉ có một việc quan trọng là đưa Bob đi triệt sản, vì là mèo cái nên việc triệt sản hơi phức tạp hơn so với mèo đực chỉ là cắt bi. Bob vốn dĩ vẫn luôn kiểu thanh niên mều bình tĩnh chậm dãi nhưng cũng mong manh hết sức với bất kì thay đổi nào.
Cuối cùng thì mọi chuyện cũng đã xong. Giờ chỉ chăm sóc cho mau khoẻ, mau béo béo lên.
Theo thói quen hàng tuần thì ngày chủ nhật là ngày để dọn nhà, là sơmi, đánh giày, mài bộ dao bếp. Nhân chuyện xem video của Tasty có đoạn chị đầu bếp mang dao cá nhân đi để sủ dụng :)) Mình cũng nhớ ra để khoe bộ dao của mình, đi đâu nấu cơm dạo mình cũng mang đi.
Việc sử dụng dao cá nhân giúp việc làm bếp hay chỉ đơn thuần thái thái cái gì đó có một cảm giác quen thuộc của những thứ làm đi làm lại thành thục, thành thói quen, thành tiềm thức. Từ hồi bán cá ở chợ Springvale thì sư phụ cũng chỉ dạy một cách tận tình việc sử dụng, bảo quản và chăm sóc bộ dao như thế nào để luôn ở tình trạng tốt nhất, sẵn sàng sử dụng. HIHI Đến bây giờ vẫn luôn cảm thấy trân trọng và cảm ơn những lúc khó tính vcl của sư phụ hihi. Hồi đó đi bán cá chỉ được cấp 1 con dao đức Solingen thép cứng, mài cực dã man nhưng giữ sắc rất lâu, dao của sư phụ thì siêu sắc giống kiểu đặt sợi tóc lên lưỡi xong thổi nó cũng đứt đôi trên lưỡi dao, do sử dụng mỗi ngày dù mài kĩ nó vẫn nhanh giảm sắc nên cứ 2 ngày 1 lần tầm 3-4h chiều vãn vãn khách sư phụ lại kêu mang dao ra mài, giữ góc mài như thế nào, mài đá mài như thế nào cho bằng rồi mới mài, rồi test dao :)) Thiệt thì toàn những thứ chả có mấy chỗ dạy nhưng mình toàn học được mấy cái hay ho.

Bộ dao của mình hiện tại có 10 con với công dụng khác nhau, không kể đến nhíp nhổ xương, cây gại dao hay viên đá mài 1000-3000 grit. Tiện thể add ảnh và đánh số cho anh chị em tiện theo dõi, bộ dao của mình thuộc kiểu mix giữa các dòng, có 2 con truyền thống của nhật, 3 con dao đức theo dòng dao tây và 5 con dao nhật cũng theo dòng dao tây. Bộ dao thiệt thì không đắt như dao của các chef nhưng phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

 1. Yanagiba – Sashimi Knife
  Em đầu tiên là Yanagiba còn gọi là Sashimi Knife. Chuyên dùng chỉ thể thái sashimi, Dao nhật thì có một đặt điểm là có một lưỡi nên sẽ phân biệt dao tay trái hay tai phải. Mình đang dùng dao tay phải. Em Yanagiba này khi mài sắc thì luôn cho kết quả là 1 đĩa sashimi perfect, từng miếng luôn được cắt gọn gàng, bằng nhau chằn chặn chỉ với 1 đường đưa dao. Vậy đấy, 1 công dụng duy nhất.
 2. Deba
  Mình mua em Deba này chung với em Yanagiba kia, Deba là type dao bếp truyền thống của nhật, làm tất cả mọi thứ, lưỡi khá dày, dài khoản 15cm, có thể dùng để làm mọi thứ từ thái rau củ cho đến lọc một con gà. Mình rất hài lòng với em dao thép các-bon này cứng, mài lâu nhưng giữ sắc rất lâu.
 3. Dao lọc thịt – Wusthof
  Em dao Đức, trong thế giới cơ khí chế tạo thì bỏ qua các thể loại nhà cung cấp le ve hoa lá thì chỉ có Đức và Nhật là cung cấp cho thế giới những sản phẩm luôn luôn trầm trồ :))
  Hồi đoá nghèo vãi nên 4 con dao đức này mình chỉ mua dòng rẻ tiền Sliverpoint tuy nhiên so với nhu cầu sử dụng thì cũng hết sức vừa ý.
  em Dao chuyên để lọc thịt, có thể lọc xương một con gà theo từng miếng, sắc lẹm, nhanh gọn, xẻ lưng con tôm để chét bơ tỏi nướng mọi thứ đều thực sự dễ dàng.
 4. Chef Knife:
  Con này là dao chef- dao đầu bếp, cũng giống như Deba nó để làm mọi thứ, lưỡi to bản, dài 20cm, nặng hơn em G2 của mình nhưng thái rất là đằm tay, đếm chính xác thì mình có tận 3 con dao chef như này nên việc chọn dao nào nấu cơm cũng là một lựa chọn thú vị mỗi ngày :))
 5. Santoku knife
  Dao thái :)) Chuyên để thái, thiết kế với kiểu lưỡi cắt phẳng, dài 16cm, mũi cong xuống nên cân bằng, mỏng và nhẹ hơn nhiều so với con dao chef số 4, do là dao Đức nên góc sắc chỉ khoảng 35-40 độ, nếu sau này mua 1 em dao Santoku nhật thì góc sắc chỉ khoảng 25-27 độ thì còn sắc hơn nữa. Dọc lưỡi dao có các khoảng để cho khi thái thì không khí có thể lọt vào được, không bị dính kiểu thái rau củ. Mình cũng rất thích dùng em Santoku này để thái thịt luộc :))
 6. Global G30 – Swedish Filet Knife
  Đây là em dao filet cá hồi của mình, mình dành một sự trân trọng rất lớn với việc training lọc và cắt Cá Hồi của sư phụ nên đã mua 1 em dao chuyên dùng để filet cá, lưỡi dao là thép Cromova 18, lưỡi dao mỏng, nhẹ, có thể uốn cong được nên sẽ filet rất sát với xương cá. Mình mới chỉ dùng khoảng 3-4 lần vì chả mấy khi có cá to để filet.
 7. Global G2 Chef knife
  Thêm một em dao chef nữa như đã nhắc ở trên, mũi hơi tròn chứ không nhọn hoắt như em dao Đức, lưỡi dài 20cm và thái bằng em G2 này luôn mang cảm giác yêu thích một cách kì quặc he he
 8. Global G-20 Flexible Fillet Knife
  Mình thích filet cá nên kiểu như có nhiều dao filet, em này cũng là một em dao flexible lưỡi, cùng dùng để fillet nhưng thường dùng với các loại cá thân dày, thịt đanh hơn cá hồi, lưỡi dao sắc 1 cách kinh ngạc, lúc mới mua về mình lỡ để lưỡi dao chạm nhẹ vào đùi khi đang ngồi ở bàn thấp và không có cảm giác gì, khi đứng dậy thấy bị đứt 1 vệt dài 5cm và máu chảy 😦 Và một lần kinh ngạc khi xẻ lưng một con cá chép ( kiểu mổ xẻ lưng , không phải mổ bụng âý) cắt ngọt như cắt quả bí, xương bụng được xẻ xọẹt xoẹt mà không có một chút cản trở nào. he he
 9. Global GS-11, 15cm Flexible Utility Knife
  Em dao này mình đã mất 3 tuần để order và 6 tuần chờ đợi do ở VN chỉ có mỗi EUROCHEF là có bán dao Global và đúng đợt hết hàng nên chờ mút chỉ mới nhận được. Dao Unility thì dùng cho mấy việc linh tinh, cắt hành, cắt gốc rau, gọt gọt hoặc để gọt hoa quả he he rất là thích
 10. GS1 – Global Kitchen Knife 11cm
  Đây là em dao mình yêu thích nhất trong cả bộ, đến độ mang đến để luôn ở văn phòng để tiện gọt hoa quả nếu cần, với kiểu thiết kế dao đẹp như một thứ để bày, vô cùng sắc, nhẹ, gọn, lưỡi chỉ 11cm he he

Cả bộ dao đều được chăm sóc mỗi 2 tuần 1 lần vì tần xuất dùng ít, mỗi khi đi nấu cơm ở đâu thì lại cho vào case da như dưới đây, vốn định khâu 1 cái case 12 slot để cho cả bộ dao nhưng mà chẳng mấy khi mang cả bộ đi nên tạm thời chỉ sử dụng case 4, kiểu thiết kế do mình tự nghĩ ra vì thiệt không muốn cuộn da và cuộn da đen kia quá dày để cuộn. :))
Hôm nào sẽ viết thử 1 bài và đá mài dao theo những gì mình sử dụng coi sao ha .

PS:)) Cập nhật hình ảnh quả đai lưng phong cách chó-dữ dành cho Pepsi béo-ngu-ngốc

4 thoughts on “#483 Kitchen Knives

 1. wow, nhìn hầm hố hoành tráng thích quá. Đúng là dao xịn xài sướng nhỉ. Hai năm trước đi mua hàng ở trung tâm hàng giảm giá, mình mua được con dao Zwilling nhỏ thôi, kiểu dao gọt rau củ í, có hai mẫu y chang nhau, một sản xuất tại China, một tại Đức mà giá gấp đôi nhau. Hàng giảm giá rồi mà con dao bé sx tại China đã 20 Euro, cái kia 40 đồng mắc quá nên mình mua cai 20 đồng. Công nhận xài sướng lắm luôn đến nỗi mấy con dao to hơn tí ở nhà (trừ con dao Sushi) mình đem vứt hết vì xài sướng rồi không xài dỏm được nữa. Nhiều khi nghĩ lại, không biết con dao 40 đồng kia nó ra sao nhỉ, có thể xịn hơn được nữa không.

  1. Dao zwilling rất là nổi tiếng mà chị. Cùng brand thì cũng có nhiều dòng khác nhau chất thép và gia công thôi ạ. Dao sắc thì còn cần mài và bảo quản nữa nên sẽ giữ sắc lâu. He he luôn luôn. Nhưng đúng là cầm vào con dao dở hơn thiệt không cắt nổi cái gì nữa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.