#258 Myanmar – Phật ở rất gần và lo âu thì ở rất xa.

IMG_8892.JPG

Myanmar – Phật ở rất gần và lo âu thì ở rất xa. 

Một sáng tỉnh dậy giữa một khung cảnh khác, một nhịp độ khác, giữa những cuộc sống khác. Mình cảm thấy bình yên vô độ phần vì ở một nơi khác thì người ta quên đi vấn đề cố hữu của minh. Phần vì xung quanh toàn những nụ cười. Đang tết té nước ở My , nhà nhà bơm nước vào những thùng chậu to ở vỉa hè xong rồi trẻ con người lớn xô to chậu bé té nước vào nhau, té nước vào người đi đường. Quan niệm càng được té nhiều càng may mắn, càng gột bỏ những điều không may của năm cũ. Đổi lại là những nụ cười, mình cầm máy ảnh cứ nơp lớp lo là ăn xô nước vào người thì ướt cả máy :))) người bị té thì vui vẻ hào hứng hoặc coi như bt chứ không ù té chạy như mình. :)))

Phật giáo ở Myanmar vẫn theo dòng Theravada ( dòng tiểu thừa) và sư đi khất thực. Sáng sáng hàng dài sư sãi ôm tráp đi khất thực, phía trước có 2 người gánh một cái chuông đồng đi vài bước gõ một cái.

Mình dành thời gian đi lang thang hóng ngõ ngách, rảo bước trong chùa. Khác hẳn với vẻ xôi thịt của chùa chiền quê nhà. Chùa ở đây mang một vẻ bình yên đến lạ. Từ con nhang để tử ngồi lần tràng hạt hoặc quỳ lạy khấn vái mang một vẻ thành tâm rất thật. Hương khói cũng ít, đặc biệt không có kiểu tiền gài tay phật hay xoa tiền lên chân tượng rồi xoa lên mặt.

Chùa Phật Vàng Shwedagon Pagoda ở Yangoon giống như một viên Ngọc sáng nổi giữa thành phố, dát vàng từ chân lên tới đỉnh, sáng loà một góc trời. À mình chỉ tiếc là bên trong thì không vô xem được.

Chó ở Yangoon rất nhiều, toàn chó hoang, lúc nào cũng đi theo team. Đất nước không ăn thịt chó nên chó được an toàn, an toàn đến độ chó tỉnh bơ nằm dưới gần xe ngủ khì khịt, mình ôm máy ảnh đứng chụp nó cũng không mảy may quan tâm 🙂

Cũng thiệt lâu lắm mình mới chụp ảnh với cảm giác tự do, bình yên đến lạ lẫm như thế. Một kiểu tự do chỉ có những người đã từng có rồi bị mất đi và khi tìm lại được mới thực sự trân trọng.

Cũng lâu lắm mình cũng không nói chuyện thoải mái không rào đón với ai như nói chuyện với cu lực. Nó cứ bô bô kể chuyện từ ngày xưa cho đến gia đình, cho đến những chuyện bình luận nếu là mình sẽ không tài nào thốt ra dù chỉ là lúc trà dư tửu hậu.

Hoặc giờ mình càng ngày càng sống trong sợ hãi nên có thốt ra câu nào cũng ngắm lên ngắm xuống vặn lại 2-3 lần xem người khác có thể hiểu hay muốn hiểu sang câu chuyện được khác được không.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.