The Martian-Chap 3

# The Martian-Chap 3
Mình dành buổi tối thứ 3, 10 độ, gió rét căm căm ngoài kia để mò ra quán cafe quen, nghe nhạc ồn hết cỡ, tha thẩn ngồi đọc quyển truyện mới mua và cảm giác hài lòng lan toả bất chấp những thứ ko được vui vẻ cứ quặn lên gần đây.
Mình luôn thích kiểu người sống kỉ luật, thời gian thứ tự chặt chẽ, logic và luôn muốn hoàn thành công việc bất chấp những khó khăn xuất hiện (vì thế mình luôn thấy khó ở vcl với các bạn kiểu em luôn làm theo quy định mà-dù-ở-bất-cứ-đâu- LOL) và là một người kiên nhẫn mình đã nhớ cmn câu đấy vào đầu rồi nên :))) chắc ko thể quên được.
Các bạn chắc xem film này rồi còn truyện thì ko biết đọc chưa, nhưng đọc truyện thấy chậm dãi, dễ chịu hơn bao nhiêu so với xem film he he
PS1. Mình mới đi xem “12 Strong” hôm qua và cảm giác hài lòng vẫn còn đến hôm nay, định viết review mà thấy uể oải quá, việc cty mãi ko hết nên đành hold.
Ps2: đoạn quote dưới đây là mình rảnh quá nhìn sách gõ lại đấy chứ ko phải copy đâu, là tốc độ gõ của mình luôn tiềm ẩn lỗi chính tả ở khắp nơi huhuhu

***
Chương 3
Nhật Trình Sol 25
Bạn còn nhớ hững bài tập toán quen thuộc trong giờ đại số ?
Khi nước chảy vào thùng với một vận tốc nhất định , chảy ra với một vận tốc khác và bạn phải tính xem bao giờ thùng sẽ cạn. Chậc, khái niệm đó giờ mang ý nghĩa sống còn với dự án “Mark Watney không chết” mà tôi đang tiến hành.
Tôi phải tạo ra calo. Và tôi cần một lượng đủ giúp mình sống sót qua 1/387 sol cho đến khi Ares 4 tới nơi. Nếu Ares 4 không giải cứu tôi thì đằng nào tôi cũng chết. Một Sol dài hơn một ngày 39 phút, vì thế con số này tương đương với 1425 ngày. Mục tiêu của tôi đó: 1425 ngày thực phẩm.
Tôi có dư thừa vitamin tổng hợp, gấp đôi so với cần thiết. Mỗi túi thực phẩm chứa năm lần lượng chất đạm tối thiểu, nên nếu biết cẩn thận dè sẻn các khẩu phần ăn, nhu cầu đạm của tôi sẽ được đảm bảo ít nhất là 4 năm. Vấn đề dinh dưỡng chung như vậy đã được thu xếp ổn thoả. Tôi chỉ cần calo.
Mỗi ngày tôi cần 1.500 calo, tôi đã có 400 ngày thực phẩm để bắt đầu. Vậy để có thể sống sót tôi cần tạo ra bao nhiêu calo một ngày cho toàn bộ quãng thời gian 1425 ngày này.
Bạn khỏi cần làm phép tính. Câu trả lời là khoảng 1100. Tôi cần tạo ra cho được 1100 calo một ngày bằng nỗ lực trồng trọt của mình để sống sót đến khi Ares 4 tới nơi.
Thực ra là hơn thế một chút, vì hiện giờ đã là sol 25 mà tôi vẫn chưa thật sự trồng được gì.

Với 62 mét vuông đất trồng, tôi sẽ tạo ra được 288 calo mỗi ngày. Vậy là tôi cần gấp 4 làn sản lượng hiện tại để có thể sống còn.
Điều đó có nghĩa là tôi cần một diện tích đất trồng lớn hơn, và cần nhiều nước hơn nữa để tưới đất. Hãy giải quyết từng vấn đề một.
Trên thực tế tôi có thể tạo ra bao nhiêu đất trồng?
Căn Hab trộng 92 mét vuông, giả sử rằng tôi có thể sử dụng toàn bộ diện tich này.
Thêm vào đó tôi còn có năm chiếc giường tầng không dùng đến, giả sử tôi đổ cả đất lên đó nữa. Mỗi chiếc giường tầng rộng 2 mét vuông, vậy tôi sẽ có 10 mét vuông. Thế là đã lên được 102 mét vuông.
Căn Hab có ba cái bàn thí nghiệm, diện tích mỗi chiếc bàn khoảng 2 mét vuông. Tôi muốn dành một chiếc để làm việc, vậy là còn hai chiếc cho sự nghiệp này. Như thế tôi có thêm 4 mét nữa, đưa tổng số lên 106 mét vuông.
Tôi có hai chiếc xe thám sát. Chúng có các van áp suất, cho phép người sử dụng có thể lái xe mà không phải mặc bộ đồ phi hành gia khi tiến hành nghiên cứu bề mặt trong những khoảng thời gian dài. Chúng quá nhỏ hẹp để có thể gieo trông và dù sao tôi cũng cần chúng để đi lại. nhưng mỗi chiêvs xe lại có một chiếc lều bật tự động dành cho trường hợp khẩn cấp.
Có quá nhiều vấn đề cần giải quyết nếu muốn biến những chiếc lều này thành các diện tích đất trông, nhưng mỗi chiếc lại sở hữu 10 mét vuông sản. Giả sử tôi có thể giải quyết được mọi vấn đề, chúng sẽ mang về cho tôi 20 mét vuông nữa, đưa tổng diện tích đất trông của tôi lên 126 mét vuông.
Một trăm hai mươi sáu mét vuông đất trông. Cũng không ít việc đâu. Tôi vẫn chưa có đủ nước để tưới cho toàn bộ số đất này nhưng như tôi đã nói mỗi lúc chỉ lo một việc.
Vấn đề tiếp theo cần suy nghĩ là năng suất trồng khoai của tôi. Tôi ước tính sản lượng thu hoạch dựa vào ngành công nghiệp khoai tây dưới trái đất. Nhưng nông dân trồng khoai tây không tuyệt vọng chạy đua vì sự sống còn như tôi . Liệu tôi có thể đạt được sản lượng cao hơn không nhỉ.
Để bắt đầu tôi có thể chăm chút cho từng cây. Tôi có thể cắt tỉa giữ cho chúng khoẻ khoắn và không cản trở lẫn nhau. Hơn nữa, khi nào phần thân đang ra hoa của chúng trồi lên trên mặt đất tôi có thể trồng chúng xuống sâu hơn va trồng các cây non lên trên. Với một nông dân trồng khoai tây bình thường thì chẳng bó công làm việc này vì trên thực tế họ trồng tới hàng triệu cây khoai.
Vả lại, kiểu trồng trọt này còn huỷ diệt đất đai. Nông dân mà làm vậy thì đất trồng sẽ biến thành một bát bụi chỉ sau mười hai năm. Nó chẳng chống đỡ được lâu. Nhưng ai quan tâm chứ, tôi chỉ cần sống sót bốn năm thôi.
Tôi ước tính sản lượng có thể tăng thêm 50% nhờ sử dụng chiến thuật này. Và 126 mét vuông đất trồng( chỉ nhiều gấp đôi diện tích 62 mét vuông hiện tôi có một chút) sẽ cung cấp 850 calo mỗi ngày.
Thật sự có tiến triển, tôi vẫn còn nguy cơ chết đói nhưng biến bộ này giúp tôi tiến vào phạm vi sinh tồn.Có khả năng tôi sẽ qua được vụ này khi gần chết đói chứ không đến nỗi lúc đang đi vào cõi chết. Tôi có thể giảm bớt lượng calo bằng việc giảm thiểu lao động chân tay. Tôi có thể đặt nhiệt độ phòng Hab cao hơn bình thường nhờ đó cơ thể tôi sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn cho việc giữ nhiệt. Tôi có thể cắt bớt một cách tay mà đánh chén vừa giúp tôi kiếm được lượng calo quý giá vừa làm giảm nhu cầu calo tổng thể của mình.
Không, khôgn phải thật đâu.
Vậy cứ giả sử rằng tôi có thể thu xếp được chừng ấy đất trồng, Có vẻ hợp lý. Còn nước thì lấy đâu ra ? Để tăng từ 62 lên 126 mét vuông đất trồng với độ dày 10cm, tôi sẽ cần thêm 6,4 mét khối đất ( lại phải đào bới nữa, sướng thế chứ) và số đất ấy sẽ cần hơn 250 lít nước.
50 lít nước tôi có là để dành cho tôi uống khi phòng máy xử lý bị hỏng. Do vậy tôi vẫn hụt 250lít so với mục tiêu 250 lít.
Chán đời quá, tôi đi ngủ đây.
****

themartianpic03.jpg

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.